Site icon Máy làm đá, máy làm kem, máy đun nước nóng chất lượng

Chọn máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp

Máy nước nóng sử dụng cho nhu cầu tắm nóng lạnh thường được hiểu theo cách gọi thông thường là bình nóng lạnh. Thiết bị này không chỉ đáp ứng nhu cầu giữ ấm trong mùa đông, thư giãn dưới vòi sen ấm nóng có núm điều khiển tia nước mát xa có nhiều lợi ích như tăng tuần hoàn máu, giảm đau đầu…

Bình nóng lạnh là loại máy nước nóng gián tiếp chỉ có chức năng đun nóng nước trong bình đun (có chức năng giữ nhiệt) và cung cấp nước nóng đến vòi sen hoặc bồn rửa, ở đó dòng nước nóng được cấp từ bình nước nóng hòa với dòng nước lạnh được lấy từ hệ thống cấp nước trong nhà.

Sơ đồ nguyên lý cấp nước nóng hoặc nước lạnh

Máy nước nóng trực tiếp đốt nóng tức thời dòng nước đi qua máy đến nhiệt độ được lựa chọn trên bảng điểu khiển của máy mà không cần đun nóng nước trong bình chứa như bình nóng lạnh (máy nước nóng gián tiếp), vì vậy gọn nhẹ và tiêu thụ ít điện năng hơn máy nước nóng gián tiếp vì không cần bình đun và giữ nhiệt nước nóng, cần dùng nước nóng đến đâu máy cung cấp nước nóng đến đó nên không bị thừa hoặc thiếu.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trực tiếp

Để lựa chọn được sản phẩm thích hợp giữa 2 loại máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp, bạn cần tìm hiểu thêm những ưu nhược điểm của chúng dưới đây.

Máy nước nóng trực tiếp

Ưu điểm

Máy nước nóng trực tiếp có lợi thế về kích thước nhỏ gọn nên việc lắp đặt cũng rất đơn giản, thương hiệu và mẫu mã đa dạng với giá thấp hơn loại máy nước nóng gián tiếp đồng thời còn tiết kiệm điện hơn khi sử dụng.

Vòi sen kháng khuẩn có núm điều khiển tia nước mạnh nhẹ cùng các kiểu phun nước, mát xa khác nhau cũng được tích hợp trên thiết bị này giúp người dùng được thư giãn tối đa.

Máy nước nóng trực tiếp gọn nhẹ và tiết kiệm điện

Nhờ vào cơ chế làm nóng trực tiếp dòng nước bằng điện trở, máy làm nóng nhanh, chỉ sau vài phút ấn nút khởi động là đã có nước nóng để tắm. Đồng thời, máy nước nóng trực tiếp cũng có nhiều cơ chế đảm bảo an toàn như hệ thống cách ly dòng điện ELCB, cảm biến nhiệt và cảm biến nước, đảm bảo sự an toàn tối đa cho người sử dụng.

Nhược điểm

Máy nước nóng trực tiếp cần có áp lực dòng nước đủ lớn và điện áp cao để hoạt động. Nếu nhà bạn có nguồn cấp nước đến máy yếu, bạn nên lựa chọn dòng máy máy có thêm tính năng bơm trợ lực. Ngoài ra, khi mất điện hay nguồn điện yếu và không ổn định, bạn không thể sử dụng thiết bị này.

Máy nước nóng gián tiếp

Ưu điểm

Dung tích bình chứa nước nóng lớn, nhiệt độ nước được đun nóng trong bình đun cao hơn loại máy nước nóng trực tiếp, có nhiệt độ tối đa tới 80 độ C tạo nên bình nước nóng có nhiều công dụng. Chỉ với 1 chiếc bình tắm nóng lạnh khoảng 30 lít trở lên là bạn có thể chia thành nhiều đường dẫn nước nóng từ bình để sử dụng cho nhiều nhu cầu sinh hoạt khác: tắm, rửa mặt, rửa chén bát, rau củ, trái cây…

Chỉ cần đun nóng một lần rồi ngắt điện vào máy là có thể sử dụng được nhiều lần với máy nước nóng gián tiếp. Khi mất điện vẫn có thể còn nước nóng chưa dùng hết trong bình để sử dụng. Có nhiều công nghệ tiết kiệm điện như công nghệ đun nóng từng phần trong bình khi không có nhu cầu sử dụng nhiều, cách nhiệt chân không kết hợp với nhiều vật liệu cách nhiệt mới…

Đặc biệt, loại máy này còn sử dụng cho bồn tắm trong khi máy nước nóng gián tiếp không sử dụng được cho bồn tắm. Máy cũng có cơ chế chống giật ELCB cùng cầu dao ngắt điện khi qúa tải, giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên đun nóng nước đến nhiệt độ mong muốn rồi tắt nguồn điện vào máy, như vậy sẽ không còn có hiện tượng rò điện khi bạn đang tắm.

Máy nước nóng gián tiếp

Nhược điểm

Do máy có kích thước lớn hơn nên máy nước nóng gián tiếp cần không gian phòng tắm rộng, có giá đỡ và việc lắp đặt sẽ phức tạp hơn. Trước khi sử dụng, người dùng cần khởi động trước 10 đến 20 phút để nước được làm nóng trong bình.

Giá mua và chi phí sử dụng điện cao hơn so với loại máy nước nóng trực tiếp.

Chọn mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp

Tùy theo nhu cầu và mức độ sử dụng mà bạn chọn loại máy nước nóng nào là phù hợp, hoặc là bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai loại để tận dụng các ưu điểm của chúng, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, vừa có thể tiết kiệm điện khi cần.

Xem thêm

Ấm siêu tốc và bình đun giữ nhiệt mới

Exit mobile version